กุ้งผัดผงกระหรี่ Fried prawn in yellow curry

 กุ้งผัดผงกระหรี่ Fried prawn in yellow curry

กุ้งผัดผงกระหรี่ Fried prawn in yellow curry

วันนี้มีผัดผงกระหรี่มาให้ชิมค่ะ เป็นการทำกับข้าวตอนมืดๆอีกแล้ว หลังจากเปลี่ยนไปทำช่วงเย็นอยู่พักนึง พอมาทำกลางคืนมืดๆ ก็ถ่ายรูปยากจริงๆค่ะ มื๊ดมืด สีอาหารก็จะเข้มกว่าความจริงอยู่เยอะเลย ว่าไปเจ้าผัดผงกระหรี่เนี่ย ส่วนตัวจะชอบปูอัดผัดผงกระหรี่ที่สุด เพราะกินง่ายไม่ต้องแกะเปลือกปูให้เหนื่อย

แต่วันนี้ไม่มีหรอกค่ะปูอัด มีกุ้งที่ซื้อมาจากตลาดสดตอนไปเที่ยว ตัวไม่ใหญ่เท่าไร เอามาผัดก็หดไปตามระเบียบ ซึ่งผัดผงกระหรี่เนี่ย จะให้อร่อยต้องใช้ผงกระหรี่คุณภาพดีๆมาผัดค่ะ กลิ่นจะหอมเตะจมูกมากๆ แต่ก็อีกแหละค่ะ ถ้าจะซื้อกระปุกใหญ่ๆมาเพื่อผัดไม่กี่ครั้งก็ไม่คุ้มเลยจริงๆ แต่ก่อนที่บ้านคุณแม่เคยซื้อมาไว้ค่ะ ช่วงนั้นจะได้ทานผัดผงกระหรี่บ้าง กระหรี่ปั๊บบ้างเป็นประจำ พอหมดขวดก็ไม่เคยซื้อมาติดบ้านอีกเลย อย่างที่ผัดวันนี้ใช้ผงกระหรี่ซองเล็กๆค่ะ ซองนึงแบ่งผัดได้ 2- 3ครั้งแหนะ แน่นอนว่าไม่หอมเท่า แต่ก็ใช้ได้อยู่ค่ะ

สำหรับใครที่ไม่อยากวุ่นวายแต่อยากทาน เขาก็มีซอสผัดผงกระหรี่สำเร็จรูปขายแล้วนะคะ ส่วนตัวยังไม่เคยซื้อมาใช้เลย ผัดแบบบ้านๆเนี่ยแหละ อร่อยพอไปวัดไปวาได้อยู่นะ อิอิ

เครื่องปรุงสำหรับซอสผัด (ผสมทุกอย่าง ตีให้พอเข้ากันค่ะ)

 • ผงกะหรี่ 1 ชต
 • น้ำพริกเผา 1 1/2 ชต.
 • น้ำมันน้ำพริกเผา 1 ชต.
 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • นมข้นจืดหรือนมสด 2 ชต.
 • น้ำปลา 1/2 ชต.
 • ซีอิ้วขาว 1/4 ชต.
 • น้ำมันหอย 2 1/2 ชต.
 • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.

วิธีการทำกุ้งผัดผงกะหรี่

 • ล้างและหั่นผักทุกอย่างรอไว้ค่ะ ความจริงคิดว่าใส่ต้นหอมอร่อยกว่าคึ่นช่ายนะ ไม่รู้คิดไปเองหรือเปล่า แต่ใครชอบแบบไหนก็ใส่แบบนั้นล่ะค่ะ จากนั้นไปแกะกุ้งแบบไว้หางรอไว้ ไม่ต้องผ่าหลังหรอกค่ะถ้ากุ้งตัวไม่ใหญ่ เดี๋ยวจะวุ่นวายเปล่าๆ ได้แล้วก็ผสมซอสเอาไว้ ตอนทำจานนี้ เติมนมเยอะไปค่ะ แต่ที่ลงสูตรนั้นลดปริมาณนมให้แล้ว ถ้ามีนมหรือของเหลวมากๆ ผัดแล้วจะมีน้ำเจิ่งๆแยกจากไข่แบบในรูปค่ะ สุดท้ายก็สับกระเทียมรอไว้เลย เราจะไปผัดกันแล้วค่ะ
 • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่กระเทียมลงไป รอให้กลิ่นหอมแต่ไม่เหลืองนะคะ ใส่ซอสลงไปเลย อ้อ ตรงนี้ใครชอบหัวหอมใหญ่นิ่มๆก็เอาลงไปผัดก่อนค่ะ รอให้ไข่เซ็ตตัวเป็นขาวๆฟูๆตรงขอบๆสักหน่อย ใส่กุ้งลงไปเลยและพลิกไข่มากลบกุ้งไว้บางส่วน อย่าเพิ่งยีไข่มากนะคะ เดี๋ยวจะเละเกินไป ได้แล้วเทหัวหอมใหญ่ และ พริกลงไป(และมะเขือทศ^^) เร่งไฟแรง ใช้ตะหลิวกลับไข่มากลบผักสัก 2 ที รอให้กุ้งสุก กลับๆอีก 3- 4รอบ ชิมรสชาติดู ได้ที่แล้วใส่คึ่นช่ายลงผัดให้พอสลบ อย่ามากเพราะจะไม่น่ารับประทาน แล้วปิดไฟตักขึ้นได้ค่ะ
กุ้งผัดผงกระหรี่

กุ้งผัดผงกระหรี่

ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ของจริงสีจะอ่อนกว่าในรูปนะคะ รวมๆก็ทานกันหมดค่ะ สูตรนี้จะหวานนิดๆ ไม่ใช่หวานนำ เราจะได้รสหวานจากหัวหอมใหญ่และนมค่ะ ใครชอบทานหวานคงต้องเติมน้ำตาลอีกหน่อยนะคะ อร่อยๆค่ะ

ใครนำไปลองทำ มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะคะ

 

เนื้อหาและภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

เกี่ยวกับผู้เขียน

ดีอีเคไกด์ดอทคอม นำเสนอข้อมูลร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ห้องพักราคาประหยัด

บทความที่เกี่ยวข้อง

ฝากข้อความตอบกลับ

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *